Tên Miền Đẹp header image

Tên Miền Đẹp

≡ Menu

Giá trị vụ chuyển nhượng 123mua.vn Tại sao VNG lại chuyển nhượng cho sendo của FPT ?

Như các bạn đã biết Ngày 7/7, tại trụ sở VNG ở tòa nhà Flemington, quận 11, FPT đã hoàn tất việc mua lại 123Mua.vn, trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Sau khi hai bên hoàn tất các thủ tục liên quan, mảng thương mại điện tử của VNG sẽ trở thành thành viên của Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, đơn vị quản lý trang Sendo.vn.

Giá trị của thương vụ không được các bên công bố tuy nhiên vào khoảng 11 hoặc 12 tỷ Vnd – một con số khổng lồ. Chúng ta không bàn tới giá trị của tên miền 123mua.vn vì 12 tỷ bao gồm toàn bộ hệ thống, thông tin khách hàng ( ước tính 123mua.vn hiện tại có 800 gian hàng trả phí  ước tính mỗi năm thu hàng chục tỷ đồng)

123mua.vn thuoc ve sendoSàn giao dịch TMDT 123mua.vn chính thức thuộc về Sendo.vn của FPT

Ngân Hàng Tên Miền xin giới thiệu với các bạn một góc nhìn khác về thương vụ trên với bài phân tích rất hay của báo Twenty.vn (Twenty)

Việc 123mua.vn được chuyển nhượng về với Sendo.vn không khỏi khiến cho nhiều người bất ngờ. Với vai trò là người ngoài cuộc đứng quan sát và tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, từ chính thống đến không chính thống, góc nhìn từ Twenty.vn về thương vụ này như sau:

1. Giá trị thương vụ: Rẻ hay đắt?

Như hầu hết các thương vụ đầu tư khác, giá trị thương vụ kỳ này cũng không được tiết lộ từ VNG hay từ FPT. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin tin cậy cho biết, cái giá mà VNG gả bán 123mua.vn cho Sendo.vn là khoảng 11 tỷ đồng với toàn bộ hệ thống, thông tin khách hàng, các hợp đồng khách hàng hiện có. Theo số liệu tự tính toán và ước tính từ Twenty, 123mua.vn hiện có khoảng 800 gian hàng trả phí, trung bình mỗi gian hàng trả khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng. Chưa kể đến, 123mua.vn còn có nguồn doanh thu khác từ quảng cáo và các dịch vụ giá trị gia tăng có thể phát sinh.

Vậy nên, con số 11 tỷ chào bán có vẻ là một món hàng giá hời dành cho Sendo.vn. Và cũng không thể nói là 123mua.vn là một sàn giao dịch TMĐT đã chết trong khi vẫn có thể phát sinh được doanh thu

2. VNG vẫn chưa nói lời đoạn tuyệt với thương mại điện tử?

VNG đã chuẩn bị cho việc tạm chia tay với 123mua.vn kể từ sau câu chuyện của 123.vn vào cuối năm 2013. Cũng bất ngờ nhưng không như hai dự án trước đây là Zing Deal và 123.vn của VNG, với 123mua.vn, VNG cởi mở hơn với việc chào bán ra ngoài tuy rằng việc chào bán là một quá trình chọn mặt gửi vàng và được cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Được biết, với thương vụ này, VNG hạn chế trong quá trình làm due diligence(*), chỉ dành chỗ cho những đối tác thực sự phù hợp và áp đặt một thời gian rất gấp dành cho người mua: chỉ trong vòng một tháng kể từ lúc chào bán cho đến lúc ký hợp đồng chuyển nhượng.

Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng tại sao VNG không đóng cửa hẳn 123mua.vn như cách mà VNG thường làm với các sản phẩm trong nhà? Có phải chăng, VNG vẫn chưa nói lời đoạn tuyệt với thương mại điện tử mà chỉ là dừng lại, tập trung nhiều hơn cho cốt lõi kinh doanh chính để phát triển bền vững và đợi chờ một thời điểm tốt hơn, hiểu rõ thị trường hơn để bắt đầu lại với TMĐT? Nếu tiếp tục duy trì 123mua.vn khi thị trường vẫn còn đang nhỏ và phân mảnh, thì việc hợp tác chuyển nhượng về với một công ty tập trung hơn, có nền tảng tốt và nhiều tiềm năng phát triển lớn mạnh như Sendo.vn là một quyết định sáng suốt của VNG nếu trong tương lai, VNG còn muốn thử sức một lần nữa với sân chơi thú vị mang tên TMĐT này.

3. Tại sao 123mua.vn về với Sendo.vn?

Theo thông tin trên báo chí vào ngày 31/03/2014, Phó Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thế Phương cho biết, FPT đang đàm phán, và hoàn tất thủ tục thành lập một liên doanh với công ty Nhật Bản trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam. Trong một tháng sau đó, FPT dự kiến sẽ hoàn thành việc đàm phán thương vụ này. Theo ông Phương, dự án này sẽ phát triển từ dự án thương mại điện tử Sendo.vn mà Công ty CP Dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) phát triển từ tháng 9/2012. Tại đại hội cổ đông hôm 29/3, ông Phương cho biết ổng số vốn góp của cả hai bên cho dự án này vào khoảng 5-6 triệu USD và sẽ triển khai trên cả nước.

Theo quan sát từ Twenty, có thể tập đoàn FPT đã tách dự án TMĐT Sendo ra khỏi FPT Online và thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ với vốn đầu tư, hợp tác liên doanh cùng SBI Investment. Nếu nguồn thông tin trên về đối tác công ty Nhật Bản như được đề cập phía trên là đúng, như vậy, đơn vị thực sự sở hữu 123mua.vn sau thương vụ chuyển nhượng là Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, nơi hội tụ nhiều yếu tố giúp cả hai sản phẩm 123mua.vn và Sendo.vn phát triển tốt và bền vững hơn.

Và đó cũng có thể là lý do tại sao VNG đồng ý ngồi cùng với FPT trong thương vụ này trước các đối tác tiềm năng khác như VC Corp, Rocket Internet, Vật Giá,…

(*) Ghi chú: “Due diligence” là một thuật ngữ chuyên ngành thường được dùng trong quá trình mua bán và sáp nhập (M&A). Theo D.Rankin, “due diligence” là một quá trình nghiên cứu và phân tích một cách đầy đủ về công ty mục tiêu, công ty này sẽ được “mua bán và sáp nhập” bởi một công ty khác.

4. Nhà đầu tư tên miền ở Việt Nam rút ra bài học gì?

Có thể tôi và các bác có thể không bao giờ mơ tới số tiền khổng lồ trên, tuy nhiên Ngân Hàng Tên Miền khuyên các bạn, các nhà đầu tư tên miền đang năm giữ nhiều tên miền mà từ bấy lâu chỉ để không, không đưa vào sử dụng! Sau bài viết này các bạn có thể bắt tay ngay vào các dự án của mình, Biết đâu ….. Biết đâu các bạn lại là những nhân vật chính trong một thương vụ Mua bán sáp nhập trong thời gian sắp tới! Chúc các bạn vững tin và thành công!

Nguồn tham khảo – Twenty.vn

by danglq

Tôi đã "đốt" khá nhiều tiền vào TÊN MIỀN ĐẸP ở giai đoạn 2010 - 2015! Hiện tại tôi và các cộng sự đang tập chung phát triển các dự án liên quan đến những TÊN MIỀN ĐẸP và HOT ở mỗi lĩnh vực!

2 comments… add one
  1. bài viết rất hay!

    Reply
    1. Cảm ơn bạn!

      Reply

Leave a Comment