Tên Miền Đẹp header image

Tên Miền Đẹp

≡ Menu

Chọn tên miền như thế nào? 9 yếu tố để có tên miền tiềm năng

Tình cờ lang thang trên mạng tôi lại được đọc lại bài viết này , cũng đã từng trải qua quãng thời gian ngồi nhìn từng domain bị drop do không đủ tiền duy trì, một phần là do chiến lược đầu tư không đúng đắn (hay nói thẳng ra là tôi đã sai lầm khi chọn tên miền, tên miền do tôi đầu tư chỉ là tên miền rác không hơn không kém).  Kiến thức không hề mới tuy nhiên lại khá cần thiết cho tôi, các bạn – những người chọn domain cho mình hoặc chọn domain để đầu tư!

Lua chon ten mien tiem nang

Lựa chọn đầu tư tên miền tiềm năng

Ai cũng biết domain là tài sản. Ai cũng biết domain là bất động sản số. Ai cũng biết có thể kiếm tiền từ domain, nhưng không phải ai cũng biết 1 domain name tiềm năng gồm những đặc điểm gì.
Bài viết dưới đây tôi xin đưa ra 9 đặc điểm cơ bản của 1 domain tiềm năng. Domain tiềm năng được hiểu là domain sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn.

1. Đuôi mở rộng phổ biến:

.COM là đẹp nhất, tuy nhiên theo báo cáo của Sedo, hiện các đuôi mã quốc gia cũng đang phát triển mạnh. Việc xác định đuôi nào là tùy bạn, tuy nhiên, nên chọn 1 cái đuôi dễ nhớ, thị trường tiềm năng nhiều người biết. Tại Việt Nam .COM, .VN, .COM.VN là lựa chọn tối ưu. Lý thuyết là thế tuy nhiên bạn biết đấy, miếng ngon đâu có sẵn nhiều.

2. Càng ngắn càng tốt:

Đây là quy luật rất đơn giản. Số lượng từ càng ngắn càng tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý để chọn giữa từ viết tắt và từ toàn nghĩa. Nếu phải lựa chọn, nên chọn từ toàn nghĩa thay cho từ viết tắt.

3. Dễ đọc:

Đừng dại dột mà đầu tư 1 domain mà sau khi đọc xong người ta không hiểu là gì hoặc sau khi nghe xong người ta hiểu nhầm sang 1 domain khác. Nếu tên miền bạn chọn quá ấn tượng nhưng lại dễ gây nhầm lẫn, x-s, ch-tr, n-l … tôi khuyên bạn sử dụng chiến lược bao vây , hãy đăng ký hết khả năng có thể? Khi đó bạn sẽ yên tâm làm thương hiệu với tên miền đã chọn!

4. Dễ nhớ:

Có ai dám mua một domain mà sau khi đọc tới đọc lui cả 10 lần mà vẫn không thể nhớ nổi cách viết không? Ai cũng khuyên các bạn điều này tuy nhiên dễ nhớ với người này rất có thể là khó nhớ với người khác nhưng lại là như nhau đối với công cụ tìm kiếm. Nếu là domain keyword bạn cứ mạnh dạn đầu tư, người dùng phải biết người ta đang tìm gì chứ?

5. Có thể xây dựng thương hiệu:

Đây là một khuynh hướng đầu tư cùng tồn tại song song với khuynh hướng đầu tư Keywords. Theo tôi đây cũng là một kênh đầu tư tốt. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh ăn cắp thương hiệu để tránh tranh chấp về sau.

6. Không nên có dấu gạch ngang:

Đây là một gợi ý. Tại thị trường Việt nam là vậy, nhưng tại một số nước (Italia) lại chuộng dấu gạch ngang hơn.

7. Không kết hợp giữa chữ và số

Khi mua 1 domain kết hợp giữa chữ và số, điều đó có nghĩa là bạn đã tạo ra 1 domain giống loại với hàng trăm domain khác. Ví dụ như bạn đầu tư domain24.com thì của bạn cũng sẽ chìm nghỉm trong đám domain365.com, domain 247.com, domain 24×7.com…Ngoại lệ có khá nhiều tên miền thành công, có tương hiệu khi kết hợp cả số tuy nhiên đó là trường hợp cá biệt kèm những yếu tố như thời cơ, may mắn…

8. Tuyệt đối không đầu tư vào domain có thể viết nhầm:

Trước đây, vẫn có một số domainer nhận được tiền do người sử dụng gõ nhầm chuyển hướng sang quảng cáo. Tuy nhiên theo báo cáo của Go Daddy, tỉ lệ gõ nhầm càng ngày càng giảm và đây không còn là phân khúc hấp dẫn để đầu tư nữa.

9.Độc đáo

Đây là một tiêu chí phức hợp đòi hỏi domain phải là domain keywords nhưng phải kết hợp độc đáo. Ví dụ như trường hợp của About.me, chỉ cần nhìn 1 lần là bạn ấn tượng, khác biệt và nhớ ngay.

Đây chỉ là các gợi ý, trong quá trình đầu tư, điều đặc biệt quan trọng là thấy những điều người khác chưa thấy. Chúc các bạn thành công

P/s Ngân Hàng Tên Miền không biết ai là tác giả của bài viết này vì đã được đăng lại khá nhiều trên các website khác khiến tam sao thất bản đi khá nhiều! Nếu tác giả hoặc ai đó có quan hệ với tác giả đọc được bài viêt này vui lòng liên hệ lại để NHTM cập nhật nguồn skype danglq – Xin lỗi về sự bất tiện này!

by danglq

Tôi đã “đốt” khá nhiều tiền vào TÊN MIỀN ĐẸP ở giai đoạn 2010 – 2015!
Hiện tại tôi và các cộng sự đang tập chung phát triển các dự án liên quan đến những TÊN MIỀN ĐẸP và HOT ở mỗi lĩnh vực!

1 comment… add one
  1. Té ra mình sở hữu kha khá tên miền chẹp chẹp:
    http://www.boithu.vn
    http://www.truyentin.vn
    ….

    Reply

Leave a Comment