Tên Miền Đẹp header image

Tên Miền Đẹp

≡ Menu

Luận bàn : Đầu cơ tên miền liệu có phạm pháp?

Ngân hàng Tên Miền – Mình hay có thói quen lướt qua các báo mạng vào sáng sớm để theo dõi những tin tức thời sự nóng hổi. Chắc hẳn mấy ngày vừa qua các bạn cũng đã từng nghe đến những thông tin liên quan đến vụ tranh chấp tên miền trong đó có nhắc đến khái niệm đầu cơ, và dưới đây là một quan điểm của báo Người Lao Động.
Tên miền là tài nguyên quốc gia nhưng với những lỗ hổng về pháp luật hiện hành, tài nguyên này đang bị một số cá nhân đầu cơ trục lợi

Hiện nay, tên miền Việt Nam (.vn) và cả tên miền quốc tế (.com) đang được cấp theo kiểu ai đăng ký trước thì được mà không giới hạn về số lượng. Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần có CMND, hộ khẩu là được. Cơ quan cấp chứng nhận đăng ký tên miền (VNNIC) sau khi cấp cũng không cần quan tâm là tên miền đó được sử dụng như thế nào hay thậm chí có sử dụng hay không.

Ten mien matbaogroup.vn

Ông N.T.K sở hữu 2 tên miền là matbaogroup.vn và matbaogroup.com.vn

Quy định quá thoáng

Quy định quá thoáng như vậy đã dẫn đến tình trạng một số cá nhân đầu cơ tên miền để bán lại cho những cá nhân, doanh nghiệp (DN) mà vì lý do nào đó chưa kịp đăng ký tên miền.

Thông thường, các đối tượng này lựa chọn tên miền trùng với tên của những DN, tổ chức hay cá nhân đã nổi tiếng, có uy tín trên thị trường, trong xã hội. Sau khi đã đăng ký và được cấp tên miền, họ sẽ dùng nhiều “thủ thuật” lách luật để rao bán hoặc thậm chí gây sức ép rao bán cho DN với giá có khi rất cao (vì phí đăng ký một tên miền là miễn phí hoặc chỉ vài trăm ngàn đồng). Trên thực tế, có người đã đăng ký cả trăm, thậm chí cả ngàn tên miền.
Tài nguyên tên miền quốc gia có giới hạn, thậm chí còn ít hơn số sim điện thoại (vì thể hiện bằng chữ) và khả năng trùng lắp là khá cao. Câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời là một cá nhân không thể có nhu cầu sử dụng nhiều tên miền. Thậm chí chỉ khoảng 10 tên miền đã là quá nhiều và ngoài khả năng đầu tư, xây dựng thành website (một cách nghiêm túc) của một cá nhân.
Chính vì vậy, việc dễ dãi cho đăng ký tên miền không giới hạn như hiện nay là lỗ hổng lớn dẫn đến việc tài nguyên này sẽ nhanh chóng cạn kiện và tiềm ẩn nhiều tranh chấp, phức tạp về sau.

Tạo cơ hội trục lợi

Lấy ví dụ trường hợp gây ảnh hưởng đến thương hiệu của một DN làm đại lý đăng ký tên miền được VNNIC cấp phép là Công ty Mắt Bão. Cá nhân ông N.T.K đã đăng ký 2 tên miền là matbaogroup.vn và matbaogroup.com.vn. Sau đó, ông này cũng mở 2 website: www.matbaogroup.vn và www.matbaogroup.com.vn trên mạng internet.

Điều đáng nói là trên 2 website này, ông N.T.K đăng nội dung thông tin: MATBAO GROUP – Tập đoàn Tư vấn & Đầu tư tên miền Mắt Báo. Không chỉ vậy, ông này còn đăng logo của VNNIC, ICANN (Cơ quan Internet quản lý số liệu và tên miền được chuyển nhượng – Mỹ) và một số nhà đăng ký tên miền chính thức tại Việt Nam như Công ty PA Việt Nam… nhưng lại không có công ty… Mắt Bão.

Với cách thể hiện như vậy, người đọc sẽ “phải” hiểu rằng Tập đoàn Tư vấn & Đầu tư tên miền Mắt Báo (matbaogroup.vn) là một nhà đăng ký tên miền và có chức năng giống như công ty Mắt Bão. Thậm chí có thể cố tình gây nhầm lẫn cho người đọc đó chính là Công ty Mắt Bão!
Với biểu hiện như vậy, ông N.T.K có dấu hiệu kinh doanh trái phép vì những nội dung đăng tải trên 2 website nói trên không đúng sự thật. Bởi trên thực tế không có công ty/ tập đoàn nào có tên là “Tập đoàn Tư vấn và Đầu tư tên miền Mắt Báo” đã đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực tên miền. Ông N.T.K. chỉ là một cá nhân và đăng ký 2 tên miền nói trên với tư cách cá nhân nhưng lại đăng thông tin quảng bá mình là “tập đoàn”.
Mặt khác, theo quy định, chỉ có các nhà đăng ký tên miền được VNNIC cấp phép và nằm trong danh sách chính thức của VNNIC mới được thực hiện chức năng tư vấn, đăng ký tên miền cho cá nhân và DN. Pháp luật cũng quy định tên miền là tài nguyên quốc gia, không được phép sang nhượng, mua bán. Như vậy, việc ông N.T.K quảng bá chức năng “đầu tư tên miền” là sai luật.

Không chỉ vậy, việc đưa thông tin sai, sử dụng logo không xin phép và gây nhầm lẫn của ông N.T.K còn làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của một số công ty có liên quan.
Theo quy định tại điểm 3.2, khoản 3, mục II của Thông tư 09/2008/TT-TTTT thì tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng, bảo đảm việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
Việc ông N.T.K chỉ đăng các logo của VNNIC, ICANN, PA Việt Nam…, đồng thời đăng những thông tin về việc kinh doanh của mình trong khi thực chất không phải như vậy rõ ràng còn là hành động cố ý gây sự nhầm lẫn cho người đọc/khách hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ông N.T.K cũng đã đăng ký nhiều tên miền khá đình đám như: eurowindow, trungnguyen… Tên miền eurowindow được ông N.T.K tuyên bố sẽ tư vấn và “tặng” cho ai có nhu cầu với giá 50.000 USD. Điều đó còn có cách nói nào khác nếu không phải là mua bán tên miền trái phép!?

Cần hoàn thiện khung pháp lý

Hiện nay, các văn bản pháp luật liên quan đến việc đăng ký và sử dụng tên miền cần tiếp tục bổ sung và hoàn thiện theo hướng chống đầu cơ, trục lợi. Tên miền nói riêng và lĩnh vực internet nói chung là vấn đề mới, nên chắc chắn về mặt quy định, pháp lý, kể cả ở tầm quốc tế, là chưa đầy đủ và hoàn thiện. Tuy nhiên, việc phát sinh ngày càng nhiều tranh chấp, các giao dịch đăng ký, mua bán, chuyển nhượng tên miền “ngầm” cho thấy đây là một lĩnh vực cần được quản lý chặt chẽ và rõ ràng.

Có lẽ cũng cần xem xét đến khung pháp lý quy định về việc chuyển nhượng, mua bán tên miền, vì đây là một nhu cầu có thật và không thể né tránh.

Tác giả : Luật sư TRẦN HỒNG PHONG(Đoàn Luật sư TPHCM) Nguồn : NLD

Chú thích: NTK là Nguyễn Trọng Khoa

Một số ý kiến cho rằng :

Phạm Hữu : “Đầu tư tên miền” là một thuật ngữ phổ trên thế giới. Họ đã mở các sàn đấu giá tên miền công khai.

VO & PARTNERS : Chỉ có Việt Nam mới dùng từ “đầu cơ tên miền” nghe rất là ngô nghê. Ở các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, v.v..việc này (đầu tư tên miền chứ không ai gọi là đầu cơ) hết sức bình thường miễn là đừng có hack trang web của người khác. Tên miền quốc tế tuân theo quy định của ICANN với nguyên tắc cấp cho người đăng ký trước. Chứ không có chuyện như ở ta, la làng lên vì tên miền bị người khác đăng ký. Đây là 1 cuộc chơi, 1 cách đầu tư thông minh. Chậm chân thì mất quyền ưu tiên. Như vậy chẳng lẽ những quy định của ICANN là “lỗi thời” hơn của Việt Nam ?. Cần chấm dứt việc cấm đoán thậm chí có vẻ hình sự hóa các giao dịch dân sự rất ư bình thường đó.

Hoài Nam : Tui không phải nhà đầu cơ, chỉ là người hay lên internet. Khi tui mua tên miền là tui đã sở hữu nó, nó là của tui và tui có toàn quyền sử dụng nó, anh lấy quyền gì mà kiện cáo, đòi thu hồi tên miền của tui? Ở đây cái lên án là đầu cơ tên miền không có đạo đức, ăn cắp thương hiệu, trỏ tên miền vào web đen làm doanh nghiệp bị bôi nhọ chứ không phải lên án đầu cơ tên miền. Tui mua cái tên miền tranhongphong.me rồi để trắng 10 năm, 20 năm thì anh lấy quyền gì mà đòi thu hồi? Đã tham gia internet tức là chấp nhận luật pháp quốc tế, mua trước được trước, còn vụ kiện cáo đòi này nọ thì cứ ra tòa mà trình bày. Đó là chưa kể đến tui đăng kí ở registrar nước ngoài, anh kiện bằng niềm tin à? Thu hồi bằng niềm tin? Ngay cả những công ty lớn như Google, Apple, họ sẵn sàng chi ít tiền để mua lại những domain đã bị người khác xí trước chứ cũng chẳng muốn lôi vô tòa án lôi thôi làm gì (mặc dù họ rồi cũng sẽ thành công thôi). Cho nên nói việc hoàn thiện khung pháp lý chống đâu cơ tên miền của tác giả là buồn cười. Việt Nam cấm thì đăng kí registrar nước ngoài. Huề vốn cả thôi.

Võ Bảo Quốc : Đó cũng là một hình thức kinh doanh, tôi thấy chả có gì phạm pháp cả. Ai biết kinh doanh, nhanh trí thì thắng.

Hoang Nghia : Theo tôi rất cần phải điều chỉnh khung pháp lý khi các doanh nghiệp đả đăng ký thương hiệu thì phải được pháp luật bảo vệ trên các lĩnh vực, kề cả dùng tên thương hiệu cũa người khác để đăng ký tên miền là vi phạm. Khi ta đăng ký Mail cũng không được trùng khớp, nếu trùng khớp thì hệ thông mạng đó không chấp nhận.

Phen : Người ta có ý tưởng, nhanh tay chộp thì anh nào lơ ngơ phải chịu. Anh coi thường cái tên miền con con thì tới lúc anh phải trả giá để được nó. Nếu không thì anh cứ chọn tên miền khác, ai cấm? Ai biểu anh nhất quyết phải đòi cái thứ mà trước đó anh cho là cái anh không cần? Chẳng có gì phải ầm ĩ trong chuyện này. Hãy để mọi thứ đi theo quy luật cả thế giới đang theo.

Với Ngân Hàng Tên Miền : Qua bài viết của tác giả chúng ta có thể nhận thấy, cho dù gọi là đầu tư hay đầu cơ đi chăng nữa thì việc sở hữu tên miền là được pháp luật cho phép, tuy nhiên việc sở hữu tên miền gì và sử dụng chúng như thế nào mới là điều đáng quan tâm : ” Ở bài viết trên tác giả là luật sư thành ra ông xoáy vào các yếu tố ví dụ như N.T.K là cá nhân chưa có tư cách pháp nhân để tư vấn tên miền, trên website không có logo của Mắt Bão và khép vào tội “Kinh doanh trái phép” chứ không phải là tội “đầu cơ tên miền” , hoặc giả dụ trên website có đăng logo của Mắt Bão đi nữa thì cũng có lý do “Sử dụng logo khi chưa được sự đồng ý của MB, hoặc cố tình gây nhầm lẫn” để quy vào tội “lừa đảo”. Qua những phân tích trên hi vọng các bạn học được những bài học khi sở hữu tên miền.

by danglq

Tôi đã “đốt” khá nhiều tiền vào TÊN MIỀN ĐẸP ở giai đoạn 2010 – 2015!
Hiện tại tôi và các cộng sự đang tập chung phát triển các dự án liên quan đến những TÊN MIỀN ĐẸP và HOT ở mỗi lĩnh vực!

4 comments… add one
  1. Ngày xưa Thạch sùng đầu cơ gạo khi người ta đang làm ăn chân chính . Ngày nay các doanh nghiệp đang làm ăn chân chính thì có kẻ ngồi không suy nghĩ mưu kế để đầu cơ chất xám của các chủ doanh nghiệp với mức giá vô lý . Hành động đó khác gì Thạch Sùng năm xưa . Nếu không quản lý , thì các doanh nghiệp cảm thấy thua vì 1 lý do nhãm , ăn trên đầu trên cổ người khác . AI CÒN DÁM LÀM DOANH NGHIỆP , ĐẤT NƯỚC LÀM SAO PHÁT TRIỂN .

    Reply
    1. Doanh nghiệp chỉ cần để ý một chút, ngay từ đầu có ý thức bảo vệ sẽ khác bạn ah! Và thật sự cả bộ .com , .net , .com.vn , .vn quá rẻ so với những thứ khác!

      Reply

Leave a Comment